dot dot
dot
รายละเอียดตัวรถ
dot
bulletรถเช่าหาดใหญ่สำหรับมือถือ
bulletขั้นตอนจองรถเช่าหาดใหญ่
bulletโตโยต้า นิววีออสติดแก๊ส
bulletโตโยต้า นิวอัลติส
bulletโตโยต้า ออลนิววีออส
bulletโตโยต้า นิววีออส
bulletโตโยต้า โคโรล่า
bulletฮอนด้า แจ๊ซ
bulletซูซูกิ สวิฟท์
bulletรถกะบะ
bulletรูปรถตู้
bulletเช่ารถบัส
bulletรถตู้ปากบารา
dot
ข้อมูลการเดินทาง
dot
bulletเวลาครื่องขึ้น ลง
bulletตารางเดินรถทัวร์
bulletตารางเดินรถไฟ
bulletคิวรถตู้
bulletรถแท็กซี่
bulletเรือสปีดโบ้ทปากบารา
bulletรถทัวร์ไปมาเลเซีย
bulletรถสองแถว
dot
เว็บต่างๆในสงขลา
dot
bulletวีดีโอแนะนำแหล่งท่องเที่ยว
bulletศาล
bulletหน่วยงานปกครอง
bulletตำรวจ
bulletโรงพยาบาล
bulletโรงเรียน
bulletวิทยาลัย
bulletมหาวิทยาลัย
bulletบริษัททัวร์
bulletร้านอาหารในหาดใหญ่
bulletร้านอาหารในสงขลา
bulletแหล่งบันเทิง
dot
ข้อมูลทั่วไป
dot
bulletอาหารปักษ์ใต้
bulletอาหารทะเล
bulletของฝากสงขลา
dot
สถานที่ท่องเที่ยว
dot
bulletเกาะหลีเป๊ะ
bulletสงขลา
bulletสตูล
bulletนครศรี ฯ
bulletสุราษฎร์ธานี
dot
ดำน้าดูประการัง
dot
bulletวันเดย์ทริป
bulletเกาะหินงาม
bulletเกาะยาง
bulletเกาะหินซ้อน
bulletเกาะรอกลอย
bulletเกาะดง
bulletเกาะผึ้ง
bulletร่องน้ำจาบัง
bulletหาดทรายขาว
bulletอ่าวลิง เกาะดง
dot
จองออนไลน์
dot
bulletจองรถทัวร์ทั่วประเทศ
bulletจองโรงแรมทั่วประเทศ
bulletจองโรงแรมในมาเลเซีย
bulletจองโรงแรมเกาะหลีเป๊ะ
bulletจองโรงแรมภาคใต้
bulletจองโรงแรมในสงขลา
dot
แผนที่
dot
bulletแผนที่ประเทศมาเลยเซีย
dot
สถานที่ท่องเที่ยวในมาเลเซีย
dot
bulletกัวลาลัมเปอร์
bulletเกาะปีนัง
bulletเกาะลังกาวี
dot
ติดต่อขอรับข่าวสาร

dot
dot
เว็ปน่าสนใจ
dot
bulletรายงานผลฟุตบอลสด ๆ
bulletLipe
bulletAdang
bulletรถให้เช่า
bulletเช่ารถ carrentals
bulletรถตู้
bulletจองโรงแรม
bulletรถให้เช่าในมาเลเซีย
bulletBook Online
bulletจองรถ
bulletรถเช่าสนามบินหาดใหญ่
bulletเช่ารถสนามบินหาดใหญ่
bulletรถเช่าหาดใหญ่พร้อมคนขับ
bulletเช่ารถหาดใหญ่
เที่ยวสตูล

คำขวัญ "สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์"

     

          สตูล แม้เป็นเพียงจังหวัดชายแดนเล็ก ๆ บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันทางภาคใต้ของประเทศไทย แต่มีเกาะแก่งที่งดงามเป็นที่กล่าวขาน ทั้งยังอุดมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม สตูล อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 973 กิโลเมตร มีพื้นที่ 2,478 ตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งทะเลยาว 80 กิโลเมตร สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเนินสูง มีที่ราบป่าเขา ห้วยลำธารในเขตภาคตะวันออกของจังหวัด ตอนกลางใกล้ชายทะเลเป็นที่ราบ มีภูเขาและที่ราบลุ่ม ส่วนชายฝั่งทะเลเป็นที่ราบและป่าชายเลนน้ำท่วมถึง มีป่าโกงกางและไม้แสมมาก นอกจากนี้ในเขตจังหวัดสตูลยังมีหมู่เกาะต่างๆ อีกกว่าร้อยเกาะ ที่รู้จักกันดีได้แก่ หมู่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง-ราวี และหมู่เกาะเภตรา สตูล แบ่งออกเป็น 6 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอควนโดน อำเภอท่าแพ อำเภอควนกาหลง อำเภอละงู อำเภอทุ่งหว้า และกิ่งอำเภอมะนัง อาณาเขต ทิศเหนือ ติดอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง และอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ทิศใต้ ติดรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ทิศตะวันออก ติดอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ทิศตะวันตก ติดทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย

     

 ค้นหาบริษัท รถทัวร์ รถเช่า ที่พัก เพิ่มเติม ►►►

Custom Search

 รับจองตั๋วรถทัวร์ทั่วไทย

     
    สำนักงานจังหวัด     074-711-055
    ประชาสัมพันธ์จังหวัด     074-721-375
    สถานีตำรวจภูธร     074-732-502-3
    สถานีตำรวจน้ำสตูล     074-711-043
    ด่านตรวจคนเข้าเมือง(ใกล้สุเหร่า)     074-711-080
    เทศบาลตำบลกำแพงอำเภอละงู     074-781-382,074-781-338

 

จองเรือสปีดโบ้ท ปากบารา speedboat pakbara หลีเป๊ะ lipe        จองโรมแรมในหาดใหญ่ ภูเก็ต กระบี่ หัวหิน หลีเป๊ะ สมุย พัทยา

รับจองโรงแรมในมาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง เก็นติ้ง       รับจองตั๋วรถทัวร์ทั่วไทย

Custom Searchกมลรัตน์ ทราเวล แอนด์ ทรานสปอร์ต

กมลรัตน์ ทราเวล แอนด์ ทรานสปอร์ต บริการ เืรือโดยสาร เรือสปีดโบ้ท เรือเฟอร์ร๊่ เรือนำเที่ยว จากท่าเรือปากบารา ไป เกาะหลีเป๊ะ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะ บูโหลน และรับจองห้องพักโรงแรมบนเกาะทุกเกาะ ราคาเป็นกันเอง

ป๋านึงล่องแก่ง วังสายทอง โฮมสเตย์ สตูล

ป๋านึงล่องแก่ง วังสายทอง อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล พื้นที่ ทั่วไปของรีสอร์ทตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพป่าที่สมบูรณ์ โอบล้อมด้วยหุบเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาทั้งสองด้าน อีกทั้ง ติดกับลำธารธรรมชาติที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี

เกาะหลีเป๊ะ Koh Lipe

เกาะหลีเป๊ะ  สวรรค์ชั้นสองของนักเดินทาง  นักท่องเที่ยวส่วนมากที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะตะรุเตามักจะเลยมาท่องเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ  และเกาะอาดังเสมอ  เกาะหลีเป๊ะ  เดิมมีชื่ว่า  "เกาะนีปิส"  เป็นภาษามลายู  แปลว่า  "บาง"  เป็นเกาะขนาดเล็ก  และมีชาดหาดที่สวยงาม

เกาะตะรุเตา สตูล Koh Tarutao Satunarticle

เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

เกาะไข่ Koh Khai

เกาะไข่ Koh Khai มีเต่ามะเฟือง เต่าสังกะสีจำนวนมากขึ้นมาวางไข่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ท้องทะเลแถบนี้มีปะการังเขากวางมาก อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ระหว่างเกาะตะรุเตากับเกาะอาดัง ใช้เวลาเดินทางจากเกาะตะรุเตาประมาณ 40 นาที สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะ ได้แก่ ซุ้มประตูหินธรรมชาติ

เกาะหินงาม

อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดัง เป็นเกาะขนาดเล็ก ชายหาดมีก้อนหินสิดำรูปร่างต่าง ๆ มีลักษณะกลมเกลี้ยงลวดลายสวยงาม เมื่อถูกน้ำจะเป็นมันแวววาว งดงาม บนเกาะมีป้ายเตือนเกี่ยวกับคำสาปเจ้าเจ้าพ่อตะรุเตา “ผู้ใดบังอาจเก็บหินงามจากเกาะนี้ไปผู้นั้นจะถึงซึ่งความหายนะนานานับประการ”

เกาะราวี

เกาะราวี เป็นเกาะที่มีปะการังมากมาย รวมทั้งปลาทะเลนานาพันธุ์หลายหลายสีด้วย  อยู่ห่างจากเกาะอาดังเพียง 1 กม. มีพื้นที่ประมาณ 29 ตร.กม. เกาะราวีมีหาดทรายสวยงาม น้ำทะเลใส เงียบสงบ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ ที่ ต.ต. 6 (หาดทรายขาว) บนเกาะไม่มีที่พักนักท่องเที่ยวนิยมแวะที่เกาะราวีเพื่อเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการัง

เกาะจาบัง

เกาะจาบัง สำหรับนักดำน้ำที่ชำนาญแล้ว  เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ห่างจากเกาะอาดังราว 20 นาที บริเวณก้อนหินใต้น้ำรอบ ๆ  เกาะจาบังเป็นแหล่งปะการังอ่อนดอกไม้ทะเล และฝูงปลาที่มีสีสันสวยงาม ระดับน้ำลึกราว 15 – 30 ฟุต ของกองหินบริเวณนี้ ทำให้เหมาะแก่การดำน้ำตื้นในลักษณะการดำผิวน้ำและสามารถดำน้ำลึกได้

เกาะลิดีเล็ก

อยู่ห่างจากที่ทำการ ฯ ประมาณ 5 กม. และท่าเรือปากบาราประมาณ 7 กม. เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์บนเกาะมีชายหาดทรายขาว น้ำใสเหมาะจะเล่นน้ำพักผ่อน ด้านข้างของเกาะมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ มีสัตว์น้ำหลายชนิดอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวที่พักบนเกาะต้องนำเต้นท์ และอาหารมาเอง เพราะยังไม่มีร้านอาหารบริการ ส่วนใหญ่ลิดีใหญ่

เกาะไข่ สตูล Koh khai Satun

เกาะไข่ มีเต่ามะเฟือง เต่าสังกะสีจำนวนมากขึ้นมาวางไข่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ท้องทะเลแถบนี้มีปะการังเขากวางมาก อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ระหว่างเกาะตะรุเตากับเกาะอาดัง ใช้เวลาเดินทางจากเกาะตะรุเตาประมาณ 40 นาที สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะ ได้แก่ ซุ้มประตูหินธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทะเลรอบ ๆ เกาะไข่มีแนวปะการังอยู่โดยทั่วไป

 

เกาะอาดัง สตูล Koh Adang Satun

เกาะอาดัง  จุดแค้มป์สบาย ๆ  ของคนเดินทาง  เกาะอาดังนับว่าเป็นอีกเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวเพราะเป็นเกาะที่มีหาดทรายที่สวยงาม  และยงเป็นจุดศูนย์กลางของแหล่งท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่ง  เกาะอาดังมีชาดหาดที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งเช่น  อ่าวตะโละและ

เกาะหินซ้อน

เกาะหินซ้อน ตั้งอยู่หน้าเกาะดง และเกาะผึ้ง ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 15 กิโลเมตร ลักษณะและขนาดเหมือนในรูป แค่นี้เอง เกาะหินซ้อน จุดเด่นบนเกาะคือก้อนหินขนาดใหญ่สองก้อนซึ่งซ้อนกันอยู่ ก้อนล่างแตกแล้ว ทำท่าว่าจะหล่นมิหล่นแหล่ แต่ก็ไม่หล่น แผ่นดินอย่างรุนแรงหลายครั้งที่ผ่านมาก็ไม่หล่น หินซ้อนมิได้มีความสวยงามอะไร

อ่าวพันเตมะละกา

อ่าวพันเตมะละกา มีชายหาดยาวขาวสะอาด เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนหนึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา อ่าวพันเตมะละกายังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามและจากอ่าวพันเตมะละกา ยังสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวผาโต๊ะบูได้อีกด้วย

อ่าวตะโละอุดัง

อ่าวตะโละอุดัง เป็นอ่าวใต้สุดของเกาะตะรุเตา   อยู่ทางทิศใต้ของเกาะ ห่างจากเกาะลังกาวี 8 กม. เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ ตต. 2 (ตะโละอุดัง) อดีตเป็นที่กักกันนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มนักโทษจากเหตุการณ์กบฎบวรเดชและกบฎนายสิบ

อ่าวตะโละวาว

อยู่ทิศตะวันออกของเกาะเป็นจุดที่สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกมุมหนึ่ง เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ที่ ตต. (ตะโละวาว) พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งนิคมฝึกอาชีพสำหรับนักโทษกักกันและนักโทษอุกจรรจ์  ปัจจุบันทางอุทยานฯ ได้จำลองอาคารสถานที่ที่เคยอยู่ในนิคมฝึกอาชีพ เช่น บ้านพักของผู้คุม

หมู่เกาะสาหร่าย

หมู่เกาะสาหร่าย นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของเกาะยะระโตดและยะระโตดนุ้ย มีชายหาดยาว ชมเกาะหาดหอยงามซึ่งคลื่นซัดเปลือกหอยมากองไว้เป็นเกาะคล้ายกับสุสายเลย มนต์เสน่ห์แห่งทะเลใต้ นับว่ามีน่าความอัศจรรย์ สามารถดลบัลดาลให้นักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติติดอกติดใจจนอดไม่ได้ที่จะ ต้องบอกกันต่อ ๆ

พิพิธภัณฑ์เครื่องจองจำ

พิพิธภัณฑ์เครื่องจองจำ จัดแสดงเครื่องมือจองจำนักโทษในสมัยนั้นจำนวนมาก ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ท่าเรือตะรุเตา ในอาคารหลังเดียวกันนี้ ยังสามารถชมนิทรรศการชีวิตใต้ท้องทะเล พร้อมด้วยเรือนพักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาย

ผาชะโด

ผาชะโด ตั้งอยู่ในเกาะอาดัง อดีตเป็นจุดสังเกตการณ์ของกลุ่มโจรสลัดเพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า ชมทิวทัศน์สวยงามของท้องทะเล จะเห็นทิวสนและหาดทรายสีขาวของ เกาะอาดัง ทั้งยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ ความงามของเกาะหลีแป๊ะ ใช้ระยะเวลาในการเดินประมาณ 30 นาที อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 40 กิโลเมตร 

ถ้ำจระเข้

ถ้ำจระเข้ อยู่ปลายคลองพันเตมะละกา ใช้เรือพาดหางไปจอดท่าเทียบ เรือหน้าถ้ำ ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปตามสะพานไม้ที่ทอดผ่านป่าชายเลนจนถึงถ้ำจระเข้ เพื่อเข้าไปชมความงามของหินงอกหินย้อย และเสาหิน

คลองพันเตมะละกา

คลองพันเตมะละกา  เป็นต้นน้ำไปถึงถ้ำแห่งหนึ่งซึ่งยังไม่มีการสำรวจชื่อ "ถ้ำจระเข้" ในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากครับ น้ำในคลองนี้มีการขึ้นลงตามระดับน้ำทะเล  เป็นคลองคดเคี้ยวไปในป่าชายเลนตอนกลางของเกาะตะรุเตา เป็นบริเวณที่มีป่าโกงกางหนาแน่นร่มรื่น ในอดีตคลองมะละกาได้ชื่อว่ามีจระเข้อาศัยอยู่ชุกชุมมาก

ถ้ำภูผาเพชร

ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 บ้านป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา กิ่งอำเภอมะนัง ภายใน ถ้ำภูผาเพชร เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยอันเกิดจากหยดน้ำ จากธรรมชาติมาเป็นกาลเวลานาน แสนนานซึ่งได้แบ่งแยกเป็นห้องๆ ที่มีความแตกต่างๆ กันไม่ต่ำกว่า 20 ห้อง บางห้องมีพื้นที่กว้างขวาง เพดานถ้ำสูง มีเนื้อที่โดยประมาณ 50 ไร่ และภายในถ้ำ ภูผาเพชรยังพบหลักฐาน

ถ้ำเจ็ดคต

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลปาล์มพัฒนา ห่างจากหน่วยพิทักษ์ ป่าวังสายทอง 3 กิโลเมตร คำว่า "เจ็ดคด" คือลักษณะของถ้ำที่ตั้งชื่อตามความคดเคี่ยวของถ้ำ เป็นถ้ำที่ทะลุผ่าน ภูเขาความยาว 500 เมตร ลักษณะพิเศษคือ มีลำธารไหลผ่าน ในถ้ำนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมธรรมชาติได้ตลอดระยะทาง มีหินงอกหินย้อย เป็นระย้าทุก ๆ มุมที่คดเคี้ยว

หมู่เกาะบุโหลน

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา หมู่เกาะบุโหลน ประกอบไปด้วย เกาะบุโหลนใหญ่ เกาะบุโหลนขี้นก เกาะบุโหลนไม้ไผ่ เกาะตุกนแพ เกาะละมะ และเกาะตุงกู มีเกาะบุโหลนใหญ่ หรือเกาะบุโหลนเล มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา ประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำใส สามารถมองเห็นปะการังใต้น้ำ

น้ำตกโตนปลิว

เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในอุทยานฯ และในจังหวัดสตูล น้ำตกแห่งนี้มีน้ำมากไหลตลอดทั้งปี มีต้นน้ำมาจากภูเขาจีน ไปชมน้ำตกโตนปลิวใช้เส้นทางหมายเลข 4184 (สายควนสตอ-วังประจัน) ซึ่งน้ำตกโตนปลิวอยู่ห่างจากน้ำตกยาโรยประมาณ 6 กม. หรือห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ 12 กม. จะมีทางลูกรังแยกไปอีก 3 กม.

น้ำตกวังสายทอง Wang Sai Thong

อยู่ริมถนน ร.พ.ช. สายทุ่งนางแก้ว – วังสายทอง ทางหลวงหมายเลข 4137 สามารถเดินได้ 2 ทาง คือ ทาง  อ.ละงู ตรงทางแยก ถ. สายสตูล – ละงู ที่สามแยกบ้านโกตา ต. กำแพงจากจุดนี้ถึงน้ำตก ระยะทางประมาณ  26  กม. อีกทางหนึ่งคือทางอ. ทุ่งหว้า ตรงสามแยกสะพานวา ต. ป่าแก่บ่อหินระยะทางประมาณ  19  กม. ความงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นจับหินปูน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันตกทางใต้ของไทย บริเวณช่องแคบมะละกา ฝั่งทะเลอันดามัน เกาะเภตรามีลักษณะคล้ายเรือสำเภา คลอบคลุมพื้นที่ ชายหาดตลอดแนวฝั่งทะเลในท้องที่ ต. ปากน้ำ  อ. ละงู  ต. ขอนคลาน  อ.ทุ่งหว้า  จ. สตูล  ลักษณะภูมิประเทศ ส่วนใหญ่เป็นภูเขาลาดชันสูง  มีพื้นที่ราบบริเวณหุบเขาและชายหาด มีพื้นที่ทั้งบนบกและทะเล

วนอุทยานน้ำตกธาราสวรรค์

ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวน แห่งชาติ “ป่าเขาหมาไม่หยก” จัดตั้งเป็นวนอุทยานโดยกรมป่าไม้เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2539 เป็นเขตที่มีฝนตกชุกค่อนข้างสม่ำเสมอทำให้เกิดป่าดงดิบความสมบูรณ์ ภายในวนอุทยานสามารถเที่ยวชมน้ำตกที่มีความสวยงามประกอบด้วย 3 ชั้น ชั้นแรกได้แก่ น้ำตกโตนต่ำ ชั้นที่สองได้แก่ น้ำตกสายฝน ชั้นที่สามได้แก่น้ำตกสอยดาว ห่างจากที่ว่าการอำเภอควนกาหลง 12 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน Thalaban

ตั้งอยู่ที่บ้านวังประจัน ตำบลวังประจัน อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 40 กิโลเมตร อุทยานฯ มีเนื้อที่ 122,500 ไร่ โดยรวมป่าสงวนแห่งชาติกุปังปุโต๊ะและหัวกะหมิงเข้าด้วยกัน และพื้นที่ป่าควนบ่อน้ำปูยู ในท้องที่ตำบลบ้านควน ตำบลปูยู อำเภอเมือง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523 คำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า “เลิด เรอบัน” เป็นภาษามลายูแปลว่า ทะเลยุบหรือทะเลอันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน

ถ้ำลอดปูยู (ปูยู แปลว่า ปลาหมอ)

อยู่ที่เขากาหยัง ต.ปูยู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กม. เป็นถ้ำลอดลักษณะคล้ายกับถ้ำลอดที่อ่าวพังงามีคลองท่าจีนไหลผ่านถ้ำ สองฝั่งของคลองเป็นป่าโกงกางตลอดแนวภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยบ้าง ใกล้ถ้ำลอดจะมีถ้ำอีกแห่งหนึ่ง มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและมีค้างคาวอาศัยอยู่ ใช้เวลาในการท่องเที่ยวชมประมาณ 2 ชม. การเดินทาง สามารถเช่าเรือหางยาวจากเรือตำมะลังและท่าเทียบเรือประมงสตูล

วัดชนาธิปเฉลิม

ตั้งอยู่ที่ ถ.ศุลกานุกูล ต.พิมาน เดิมชื่อ วัดมำบัง เป็นวัดแห่งแรกของเมืองสตูล สร้างเมื่อปี พ.ศ.2425 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดชนาธิปเฉลิม เมื่อปี พ.ศ. 2482 ชาวเมืองสตูลส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เป็นที่รวมน้ำใจของชาวพุทธศาสนามาร่วม  100 กว่าปี พระอุโบสถของวัดสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2473 มีลักษณะเด่นแตกต่างจากพระอุโบสถทั่วไป คือ เป็นอาคารทรง 2 ชั้น ชั้นล่างก่อด้วยอิฐถือปูน ใช้เป็นศาลาการเปรียญ

คฤหาสน์กูเด็น Satun National Museum or Ku Den Museum

คฤหาสน์กูเด็น ตั้งอยู่ถนนสตูลธานี ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสตูล ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกคฤหาสน์หลังนี้ว่า "ศาลากลางเก่า" รูปทรงเป็นอาคารตึกสองชั้น ลักษณะการก่อสร้างเป็นศิลปะที่ผสมผสานกันอย่างสวยงาม คือ ตัวอาคารเป็นแบบตะวันตก ประตูหน้าต่างรูปโค้งแบบสถาปัตยกรรมโรมัน หลังคาแบบไทย บานหน้าต่างเป็นแผ่นไม้ชิ้นเล็ก ๆ เป็นเกล็ดแนวนอน หลังคาใช้กระเบื้องดินเผารูปกาบกล้วย

มัสยิดกลางจังหวัดสตูล (มัสยิดมำบัง) Travel Central Mosque Satun Province (Masjid Mambang)

มัสยิดกลางจังหวัดสตูล (มัสยิดมำบัง) ตั้งอยู่บริเวณถนนบุรีวานิชและสตูลธานี ซึ่งอยู่กลางใจเมืองสตูล มีลักษณะเด่นสวยงามมากครับ รูปทรงเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบหินอ่อนและกระจกใส ตัวอาคารแบ่งเป็นสองตอน คือ ด้านนอกเป็นระเบียงมีบันไดขึ้นหอคอย

หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.

รถเช่าหาดใหญ่ เช่ารถหาดใหญ่ รถตู้หาดใหญ่